End of the Road ฉากสุดท้ายของชีวิต

End of the Road ฉากสุดท้ายของชีวิต | ลูกไม้ ปวเรศ องค์ประเสริฐ 

End of the Road
ฉากสุดท้ายของชีวิต

ถ้าให้พูดถึงชื่อของ สตีฟ จ๊อบส์ เราทุกคนก็คงจะนึกถึงภาพของความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของเขาเป็นอันดับแรกกันใช่ไหมหล่ะครับ ชายผู้ที่เปลี่ยนโลกเข้าสู่ยุคแห่งสมาร์โฟนที่แทบทุกสิ่งสามารถสั่งการได้ด้วยเพียงปลายนิ้ว ชายผู้ปฏิวัติเทคโนโลยีและพาโลกก้าวเข้าสู่ยุคสมัยใหม่อย่างแท้จริง และหากไอโฟนไม่ได้เกิดขึ้นในวันนั้น วันนี้เพื่อน ๆ ก็อาจจะไม่มีโอกาสได้นั่งอ่านบทความนี้ของผมผ่านสมาร์ทโฟนก็เป็นได้นะครับ

แต่เพื่อน ๆ รู้กันไหมครับ ว่าเบื้องหลังของความสำเร็จทางอาชีพที่เจิดจรัศสง่างาม กลับเต็มไปด้วยความล้มเหลวในฐานะของสามี หัวหน้าครอบครัว และในฐานะของ “พ่อ” อันเป็นต้นเหตุของความรู้สึกผิดที่หลอกหลอน สตีฟ จ๊อบส์ ไปจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต

เรื่องราวน่าเศร้าที่หลบซ่อนอยู่ภายใต้ความสำเร็จของ สตีฟ จ๊อบส์ เป็นเพียงอารัมภทบ ที่จะนำเพื่อน ๆ เข้าสู่เรื่องราวของหนังสือที่ผมจะนำมาแนะให้เพื่อน ๆ กันในวันนี้เท่านั้นนะครับ  หนังสือที่ว่าด้วยเรื่องราวเบื้องหลังในวาระสุดท้ายของชีวิตของเหล่า “ผู้ทรงอิทธิพล” ที่แม้ตัวจะจากไปแล้ว แต่เรื่องราวของพวกเขาเหล่านั้น จะยังคงเป็นบทเรียนที่ดีแก่ผู้อยู่ลับหลังทุกผู้ทุกนามไปอีกนานแสนนาน

End of the Road
ฉากสุดท้ายของชีวิต

“End of the road” ฉากสุดท้ายของชีวิต รวบรวมบทความคัดสรรค์จากเว็ปไซต์ The Matter บอกเล่าเรื่องราวของศิลปิน นักประดิษฐ์ แพทย์ นักบินอวกาศ และบุคคลในหน้าประวัติศาสตร์อีกมากมาย ที่ในคราวนี้ไม่ได้เล่าถึงชีวิตที่ประสบความสำเร็จของพวกเขาอีกแล้ว หากแต่เป็นเบื้องหลังชีวิตที่เต็มไปด้วยความขัดแย้ง ปัญหา ไปจนถึงโศกนาฏกรรม ที่ตีแผ่ความเป็น “มนุษย์” ในทุกแง่มุมออกมาได้อย่างลุ่มลึก

จิตใจมนุษย์แปรผกผันกับสติปัญญาอยู่เสมอ ยิ่งมีความรู้มากเท่าไหร่ จิตใจก็ยิ่งเปราะบางอ่อนไหวมากขึ้นเท่านั้น มนุษย์จึงตั้งเอาความรู้ที่ตัวเองศึกษามานั้นปกปิดความอ่อนแอภายในของตน ศิลปะจึงมีอยู่เพื่อกระเทาะเปลือกแข็งเหล่านั้น เพื่อเปลือยเปล่าจิตใจของมนุษย์ เพื่อให้เรียนรู้ด้วยหัวใจไม่ใช่สติปัญญา

บทความในหนังสือเล่มนี้ หากเปิดใจเรียนรู้แล้ว มันจะให้ข้อคิดที่สำคัญกับชีวิตเพื่อน ๆ ได้ไม่น้อยเลยนะครับ คงพูดได้เต็มปากเลยว่า นี่คือหนังสือเล่มหนึ่งที่ผมประทับใจเป็นอย่างมาก แม้กระทั่งตอนเขียนบทความนี้ก็ยังอึน ๆ อยู่เลยครับ (555+) หากเพื่อน ๆ มีโอกาสก็อยากให้ลองหามาอ่านกันดูนะครับ ขอให้เพื่อน ๆ รักษาสุขภาพ แล้วพบกันใหม่ในโอกาสหน้าครับ

โดย ลูกไม้ ปวเรศ องค์ประเสริฐ | เพื่อน SE-ED

หากสนใจหนังสือเล่มนี้ : End of the Road ฉากสุดท้ายของชีวิต คลิก

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น และแชร์ไปยัง Facebook ของท่าน