เด็กไทยเจ๋ง! กวาดแชมป์แข่งหุ่นยนต์ยุวชนนานาชาติ IYMRC 2022

เรียงจากซ้ายไปขวา คุณดวงใจ จีนานุรักษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานขายและรับจัดจำหน่าย บริษัทซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน), ดร.บุษราคัม ศรีจันทร์ ศึกษานิเทศก์สำนักงานการศึกษากรุงเทพมหานคร, นายรุ่งกาล ไพสิฐพานิชตระกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน), ดร.สุรพงษ์ เอิมอุทัย ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาสมรรถนะครูและบุคลากรอาชีวศึกษา, ดร.มีโชค ทองไสว ผู้อำนวยกายสายงานพัฒนาวิชาการ และธุรกิจต่างประเทศ บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน) และคุณชุรีพันธ์ สะวานนท์ ตำแหน่ง ผู้จัดการฝ่ายบริหารการตลาดร้านค้า ห้างสรรพสินค้า ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์

เด็กไทยเจ๋ง! กวาดแชมป์การแข่งหุ่นยนต์ยุวชนนานาชาติ IYMRC 2022

บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน) ในฐานะเป็นสมาชิกสมาคม IYRA (สมาคมหุ่นยนต์ยุวชนนานาชาติ International Youth Robot Association) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 จนถึงปัจจุบัน สำหรับปีนี้บริษัทฯ ยังคงดำเนินงานสนับสนุนกิจกรรมการเรียนรู้ในรูปแบบ “STEM Education” และ “Coding” ในสถานศึกษาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 โดยเป็นผู้จัดการแข่งขันหุ่นยนต์ IYMRC THAILAND 2022 เชิญชวนเยาวชนตั้งแต่ระดับประถมศึกษา-อุดมศึกษา เข้าร่วมสมัครส่งผลงาน เพื่อคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์ยุวชนนานาชาติ “IYMRC หรือ International Youth Metaverse Robot Challenge 2022” ในรูปแบบ Online ที่ให้น้องๆออกแบบไอเดีย หุ่นยนต์ให้อยู่ในแพลตฟอร์ม METAVERSE โลกเสมือนจริง

ความพิเศษในปีนี้ เปิดรับสมัครผลงาน 2 ประเภท คือ Robot Creation ออกแบบสร้างหุ่นยนต์ตามความคิดสร้างสรรค์ และ ประเภท Robot Design ออกแบบวาดรูปโลกของหุ่นยนต์ตามจินตนาการ ซึ่งกระแสตอบรับดีเกินคาด มีเยาวชนทีมชาติไทยร่วมส่งคลิปและผลงานภาพวาดกันอย่างคึกคัก แต่ละทีมโชว์ผลงานหุ่นยนต์ด้วยไอเดียที่สร้างสรรค์ แปลกใหม่ ทางบริษัทฯ จึงจัดส่งวิดีโอและไฟล์ภาพผลงานผู้แข่งขัน ไปให้คณะกรรมการตัดสินระหว่างวันที่ วันที่ 5-7 สิงหาคม พ.ศ. 2565 ณ เมืองแทจอน ประเทศสาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) ที่ผ่านมา

สำหรับบรรยากาศงานมอบรางวัล “การแข่งขันหุ่นยนต์ยุวชนนานาชาติ IYMRC 2022” ณ ห้างสรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 กันยายน 2565 ผลการแข่งขันในปีนี้เยาวชนทีมชาติไทย ทั้งรุ่น Junior ระดับประถมศึกษา อายุ 8-12 ปี, รุ่นSenior ระดับมัธยมศึกษา อายุ 13-18 ปี และรุ่น Senior ระดับอาชีวศึกษา จำนวนทั้งสิ้น 56 ทีม คว้ารางวัลสูงสุด ได้แก่ Gold Prize ,Silver Prize, Bronze Prize ได้ทั้ง 2 ประเภท คือ Robot Creation และ Robot Design จากผู้ส่งผลงานเข้าร่วมการแข่งขันทั่วโลกกว่า 30 ประเทศ จำนวน 300 ทีม นับเป็นความภาคภูมิใจของประเทศ โรงเรียน และผู้ปกครองเป็นอย่างยิ่ง

ซึ่งภายในงานยังได้รับเกียรติจากนายรุ่งกาล ไพสิฐพานิชตระกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยคณะผู้บริหารซีเอ็ด และดร.สุรพงษ์ เอิมอุทัย ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาสมรรถนะครูและบุคลากรอาชีวศึกษา และดร.บุษราคัม ศรีจันทร์  ศึกษานิเทศก์สำนักงานการศึกษากรุงเทพมหานคร เข้าร่วมเป็นสักขีพยานการมอบรางวัลในครั้งนี้

นายรุ่งกาล ไพสิฐพานิชตระกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “เป้าหมายของซีเอ็ด ต้องการสนับสนุนการศึกษาและองค์ความรู้ หรือทักษะต่างๆที่จะพัฒนา ผ่านกิจกรรม “IYMRC” มุ่งเน้นสร้างรากฐานความรู้เฉพาะทางให้เป็นระบบ ตั้งแต่ระดับประถมศึกษาจนถึงอาชีวศึกษา เน้นองค์ความรู้ในเชิงเทคนิคของเทคโนโลยีสมัยใหม่ผสมผสานกับการวางแผน คิด วิเคราะห์ เพื่อตอบโจทย์ การแข่งขันสร้างหุ่นยนต์ตอบสนองความต้องการตามจินตนาการ หรือแก้ปัญหาบางอย่างในการดำเนินชีวิต ให้เกิดขึ้นได้จริง ซึ่งความพิเศษของปีนี้ เจ้าของผลงานประเภท Robot Design จะได้รับการจดสิทธิบัตรดิจิตอล (NFT) โดยบริษัทของประเทศเกาหลีใต้ด้วย นับเป็นเรื่องที่ดี ที่ทำให้เด็กและเยาวชนรู้สึกภาคภูมิใจเมื่อสามารถเป็นเจ้าขององค์ความรู้ได้ ขณะเดียวกันการแข่งขันครั้งนี้จะเริ่มไม่ได้ หากขาดแรงสนับสนุนที่สำคัญจากครอบครัว ครูและโรงเรียน ทั้งการเป็นที่ปรึกษา แนะนำองค์ความรู้ เพื่อให้เด็กได้ใช้ทักษะสร้างสรรค์ผลงานอย่างเต็มที่ รวมทั้งหนุนงบประมาณทำให้ผลงานเกิดขึ้นได้จริง”

“โครงการนี่เป็นกระบวนการเรียนรู้ในเชิงของเทคนิคและต่อยอดไปสู่ความคิดสร้างสรรค์ในการประดิษฐ์สิ่งใหม่ของโลก แม้จะเป็นกิจกรรมในเชิงเทคนิควิทยาศาสตร์ แต่เชื่อมั่นว่าองค์ความรู้เหล่านี้จะตอบโจทย์ทักษะของเด็กอย่างรอบด้าน ทางซีเอ็ด ต้องขอขอบคุณครอบครัว และบุคลากรทางการศึกษาทุกท่านที่ช่วยสนับสนุน ให้เด็กไทยเข้าร่วมกิจกรรมการแข่งขันในปีนี้ นับเป็นความร่วมมือในการพัฒนาทักษะการเรียนรู้ของเด็กๆให้ดียิ่งขึ้น”

 

สามารถรับชมบรรยากาศการมอบรางวัลย้อนหลังได้ที่https://www.youtube.com/watch?v=mfYX-93KW2w

Download ภาพบรรยากาศเพิ่มเติมได้ที่https://drive.google.com/drive/folders/1sB61_gQdgwrQZv4KuRQw2F-vHlnVLRcS?usp=sharing

ร่วมแสดงความคิดเห็น และแชร์ไปยัง Facebook ของท่าน