ปีเตอร์แพน ตำนานของเด็กชายผู้บินได้และไม่มีวันโต..

ปีเตอร์แพน ตำนานของเด็กชายผู้บินได้และไม่มีวันโต.. | ลูกไม้ ปวเรศ องค์ประเสริฐ 

ปีเตอร์แพน
ตำนานของเด็กชายผู้บินได้ และไม่มีวันโต..

วัยเด็กคือวัยแห่งความฝัน วัยแห่งความทะเยอทะยาน และช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความสดใสและความสุขที่กลั่นกรองมาจากหัวใจที่บริสุทธิ์ไร้สิ่งเจือปน ในช่วงเวลาที่จะต้องเติบโตเป็นผู้ใหญ่แบบนี้ ก็มีหลายครั้งนะครับ ที่ผมจะอดนึกย้อนกลับไปถึงเรื่องราวในวัยเด็กของตัวเองไม่ได้ ในตอนที่ทุกสิ่งที่ได้พบเห็นต่างก็ดูแปลกใหม่และเต็มไปด้วยสีสันที่งดงามเกินพรรณนา หลากคำถามที่วันนี้กลายเป็นเรื่องที่เรารู้อยู่แล้ว ในวันนั้นต่างเป็นก็สิ่งที่ชวนให้พิศวงและทำให้ตื่นเต้นได้อยู่เสมอ และผมก็เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนก็อาจจะรู้สึกไม่ต่างกัน เพราะเมื่อเราเติบโตขึ้น ความสดใสเหล่านั่นต่างก็ค่อย ๆ ถูกแทนที่ด้วยประสบการณ์ชีวิตที่เพิ่มเข้ามา ซึ่งนี่เองก็ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้นักประพันธ์ชาวสก๊อต ชื่อ เจ. เอ็ม. แบร์รี่ นำมันไปรังสรรค์เป็นนวนิยายอมตะตลอดกาลอย่าง “ปีเตอร์ แพน” ครับ

ปีเตอร์แพน
ตำนานของเด็กชายผู้บินได้และไม่มีวันโต..

“ปีเตอร์ แพน” เป็นนวนิยายที่ เจ. เอ็ม. แบร์รี่ ได้แต่งขึ้นในปีค.ศ. 1906 หลายคนอาจจะเคยได้ยิน ได้อ่าน หรือได้ดูเรื่องราวของปีเตอร์ แพนกันมาบ้างแล้วนะครับ แต่สิ่งที่ทำให้นวนิยายเล่มนี้เป็นหนังสือที่ทรงคุณค่าและอมตะเช่นนี้ หาใช่เพียงเนื้อเรื่องที่น่าติดตามไม่ แต่ปีเตอร์ แพน ได้แฝงแง่คิดที่สำคัญที่เป็นแกนหลักของเรื่องอย่าง “วัยเด็กและความไร้เดียงสา” เอาไว้อย่างแยบยลตลอดทั้งเรื่อง

ตัวละครปีเตอร์ แพน คือเด็กที่ไม่มีวันโต อุปนิสัยต่าง ๆ ของปีเตอร์ แพน ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสะท้อนความไร้เดียงสาของเด็กออกมาอย่างเป็นรูปธรรม เราจึงได้เห็นทั้งความสดใสและร้ายบริสุทธิ์ที่อยู่ในตัวของปีเตอร์ แพน หรือจะพูดให้ถูกก็คือ ในตัวของเด็กทุกคนนั่นแหล่ะครับ การได้เห็นการตัดสินใจของปีเตอร์ แพนในสถานการณ์ต่าง ๆ จะค่อย ๆ ทำให้เราเข้าใจในความคิดของเด็กชายผู้ไร้เดียงสาคนนี้มากขึ้น พร้อม ๆ กับที่หันมามองตัวเองในอดีตจนถึงปัจจุบันอีกครั้งว่า “ความสดใสไหนที่เราเสียไปตลอดเวลาที่ผ่านมา”

ความลุ่มลึกที่ซ่อนอยู่ภายใต้การผจญภัยที่สนุกและตื่นเต้นนี่แหล่ะครับ ที่ทำให้ ปีเตอร์ แพน ยังคงเป็นนวนิยายอมตะที่ถูกนำมาดัดแปลงทำเป็นทั้งการ์ตูนและละครเวทีมากมายจนถึงปัจจุบัน สำหรับใครที่ยังไม่เคยอ่านหรือดูนิยายเรื่องนี้ผมก็อยากให้ไปลองหามาอ่านกันนะครับ หรือสำหรับใครที่อาจจะเคยอ่านแล้วตั้งแต่ตอนยังเด็กผมก็อยากให้ลองนำนิยายเล่มนี้กลับมาอ่านอีกสักรอบ ผมเชื่อว่าด้วยอายุและประสบการณ์ที่มากขึ้นจะทำให้เพื่อน ๆ มีมุมมองต่อหนังสือเล่มต่างออกไปจากเดิมอย่างแน่นอนครับ และพบกันใหม่ในรีวิวหนังสือเล่มหน้าครับ

โดย ลูกไม้ ปวเรศ องค์ประเสริฐ | เพื่อน SE-ED

หากสนใจหนังสือเล่มนี้ :ปีเตอร์แพน ตำนานของเด็กชายผู้บินได้และไม่มีวันโต.. คลิก

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น และแชร์ไปยัง Facebook ของท่าน